laodong.jpg

Tuyên truyền cho trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: M.H


Từ 10.4, các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát, Lực lượng CSGT trên cả nước khi tuần tra, kiểm soát sẽ có trách nhiệm xử lý phụ huynh không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông.

50% chấn thương sọ não do không đội MBH

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 1.900 trường hợp trẻ em tử vong vì TNGT (chiếm 20% số trẻ em tử vong trong cả nước). Trong đó, gần 50% trường hợp bị chấn thương sọ não do không đội MBH. Việc chấp hành quy định về đội MBH dành cho người đi mô tô, xe gắn máy được thực hiện khá tốt với đối tượng tuổi vị thành niên và người lớn. Tuy nhiên, tỉ lệ này lại rất thấp đối với trẻ em. Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia - Khuất Việt Hùng cho biết: NĐ171 ra đời từ rất lâu, theo thống kê tỉ lệ đội MBH tại Hà Nội đối với người lớn là 95%, nhưng trẻ em chỉ 20% và việc xử phạt ở đây là chế tài đối với người lớn. Uỷ ban ATGT Quốc gia đã vận động các cơ quan, tổ chức phát rất nhiều MBH tại các trường học.

Do vậy, việc xử lý không đội MBH đối với người điều khiển phương tiện, và trong đó có việc chở trẻ em không đội MBH là phải thực hiện nghiêm, bởi qua khảo sát nhiều địa phương tỉ lệ trẻ em đội MBH là rất thấp, mà cụ thể ở Trà Vinh chỉ có khoảng 5%. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà (trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) cho biết: “Trong số phụ huynh đến đón con có đến 50% phụ huynh không mang theo MBH cho các em. Nhà trường đã tổ chức các đội “học sinh và giáo viên” nhắc nhở phụ huynh đội MBH cho con em mình nhưng vẫn chưa có nhiều biến chuyển”.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng từ năm 2012 đến năm 2014, số người chết vì tai nạn giao thông đều giảm cả 3 tiêu chí. Riêng năm 2014, số người chết vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người. Đặc biệt, 3 tháng đầu năm 2015 đã giảm mạnh. Tôi đã từng đến thăm các nạn nhân bị TNGT và họ đều nói rằng: “Giá như tôi đội MBH”. Do vậy, tôi cũng mong các gia đình hãy đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông để không phải ân hận khi nói từ “giá như...”.

Theo Quỹ Phòng, chống thương vong Châu Á (AIP) qua khảo sát tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM thì hiện tỉ lệ đội MBH của học sinh đã tăng, tuy nhiên, tỉ lệ trẻ em đội mũ nói chung chưa ổn định. Do vậy, cần phải can thiệp để có thể tăng và duy trì tỉ lệ trẻ em đội MBH và cần tập trung vào các trường học và những nơi có tỉ lệ đội MBH thấp.

Gắn với thi đua của trường

Đại diện Cty Chí Thành - ông Ba Lập - cho biết: Cty luôn đồng hành cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền và hỗ trợ người dân sử dụng MBH phù hợp quy chuẩn nhằm giảm thiểu nguy cơ chấn thương sọ não khi bị TNGT. Cùng với đó, Chí Thành đã tặng 10.000 MBH, treo hơn 1.000 băng rôn và đĩa tuyên truyền pháp luật ATGT cho toàn bộ các trường tiểu học và trung học cơ sở tại Hà Nội và cam kết hỗ trợ 20% giá niêm yết cho học sinh, phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên. Cty đang dự định tổ chức trên 200 điểm bán mũ bảo hiểm có trợ giá 20% tại các trường tiểu học ở thủ đô. Theo chúng tôi việc tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh học sinh đội MBH cho trẻ em là một việc đúng đắn và vô cùng quan trọng. Để làm triệt để vấn đề này, cần phải duy trì thường xuyên và liên tục.

Theo Uỷ ban ATGT, trong tháng 1.2015, Bộ GDĐT đã ban hành bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện quy định về đội MBH với học sinh trong các trường học. Đồng thời, tổ chức nói chuyện thông báo tại các buổi lễ chào cờ, sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp, các giờ học ATGT chính khóa và ngoại khóa. Nhà trường sẽ tổ chức các buổi họp phụ huynh để nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của phụ huynh trong việc đảm bảo an toàn cho con em mình. Anh Trần Đức Hùng cho biết, việc đội MBH cho con là hoàn toàn hợp lý. Nhưng nhà trường cần bố trí chỗ treo mũ cho phù hợp vì sáng bố đưa đi học nhưng chiều mẹ đón và trong công việc cũng không thể kè kè nhiều mũ trên xe được. “Để việc đội MBH được thực hiện tốt cần phải gắn trách nhiệm với giáo viên chủ nhiệm và đưa vào tiêu chí thi đua của trường, phát tài liệu đến các trường tiểu học và sẽ hỗ trợ các trường. Hướng tới trẻ em tham gia đến trường phải đội MBH”, ông Hùng nhấn mạnh.


Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.