Mô hình hiệu quả

Nhiều năm nuôi tôm quảng canh cải tiến (tôm, cua, cá) kết hợp nhưng không hiệu quả do ảnh hưởng của dịch bệnh, môi trường bất lợi, hộ ông Lê Văn Tám (Minh Thìn A - An Phúc - Đông Hải - Bạc Liêu) đã thử nghiệm mô hình nuôi sò huyết kết hợp tôm sú với diện tích 2 ha. Khoảng 3 năm nay, mô hình đã phát triển tốt, thoát được dịch bệnh, lợi nhuận đạt được khá cao ngay trong vụ nuôi đầu tiên. Ông Lê Văn Tám cho biết: "Tháng 7/2014, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bạc Liêu có triển khai đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trên địa bàn xã An Phúc và chọn hộ gia đình ông để đầu tư mô hình trình diễn". Đến nay, sò huyết nuôi đã được hơn 6 tháng đạt kích cỡ  60 - 70 con/kg và bắt đầu cho thu hoạch với hình thức thu tỉa. Theo anh Ngụy Hồng Phúc, Chủ nhiệm đề tài thì khi triển khai mô hình đã phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ chuyên môn tại cơ sở để tiến hành khảo sát vùng nuôi và chọn hộ nông dân đáp ứng các yêu cầu bắt buộc thực hiện mô hình trình diễn. Quy trình kỹ thuật suốt vụ nuôi được thực hiện bài bản, những khâu chính cần xử lý định kỳ để phòng bệnh cho sò huyết, tôm nuôi. Đề tài với diện tích 2 ha, thả sò huyết 1 đợt/vụ (loại 1000 con/kg) với mật độ 80 con/m2, tôm sú 2 đợt/vụ (PL12) với mật độ 2 con/m2. Đồng thời, chọn tôm giống khỏe mạnh, đồng đều; trong quá trình nuôi định kỳ bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, sử dụng men vi sinh trong quản lý môi trường ao nuôi; định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, nhiệt độ, độ kiềm, NH3, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quản lý môi trường và quản lý thức ăn trong suốt vụ nuôi.

Nuôi sò huyết kết hợp tôm sú cho hiệu quả cao - Ảnh: Trần Út

Theo ông Tám, sau suốt thời gian 6 tháng thả nuôi, tính ra tổng chi phí sản xuất cho ao nuôi là 65 triệu (bao gồm sò huyết giống, tôm giống là 45 triệu đồng và chi phí cải tạo, xử lý định kỳ là 20 triệu đồng). Trong khi đó, thu hoạch sò huyết được 1.250 kg (loại 70 con/kg) tôm sú 300 kg (cỡ 40 con/kg) với tổng thu được 132 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận 67 triệu đồng.

Qua khảo sát mô hình nuôi sò huyết kết hợp tôm sú cho thấy, ngoài ông Tám, trên địa bàn xã An Phúc còn nhiều hộ nông dân áp dụng nuôi ghép sò huyết với tôm sú mang lại hiệu quả cao. Đơn cử, ông Nguyễn Văn Lo (Tám Lo) với diện tích 5 ha nuôi ghép sò huyết với tôm sú, áp dụng hình thức nuôi quảng canh cải tiến, trong quá trình áp dụng quy trình kỹ thuật được ngành chuyên môn khuyến cáo. Kết quả, sau khi trừ chi phí sản xuất, mô hình cho lợi nhuận 110 triệu đồng.

 

Theo hướng bền vững

Nhận định về tính hiệu quả của mô hình này, ông Cái Hoàng Bảo - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải cho biết: "Hiện nay trên địa bàn 4 xã An Phúc, Định Thành, An Trạch, An Trạch A (Đông Hải) đã có hơn 50 hộ tham gia nuôi sò huyết thương phẩm xen canh tôm, cua với diện tích  khoảng 74,5 ha".

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Lo thẳng thắn: "Sò huyết là đối tượng ăn lọc, thức ăn chủ yếu là các loại tảo, mùn bã hữu cơ trong đáy ao… Do đó cần bố trí nuôi sò huyết ở khu vực gần đầu cống lấy nước ra vào để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Trong quá trình nuôi cũng cần lưu ý quản lý tảo, màu nước thật tốt, tránh hiện tảo tàn, sinh ra khí độc ảnh hưởng đến sinh trưởng của sò huyết nuôi. Đồng thời, người dân không nên thả cua nuôi kết hợp làm hao hụt tỷ lệ sống, sản lượng sò thu hoạch".

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, mô hình nuôi sò huyết - tôm sú kết hợp đã khẳng định là mô hình nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất và khả năng đầu tư của nông dân tại địa phương. Ngành chuyên môn cũng đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ngân hàng để yên tâm phát triển sản xuất; đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Trần Thiện 
Theo: http://thuysanvietnam.com.vn/